0902 326 080

Sở Quy Hoạch TP.HCM giải tỏa hàng loạt dự án 'treo' giúp người dân

Về cách khắc phục, ông Khoa cho thấy thêm, UBND TP đã lãnh đạo các sở ngành và quận huyện tìm tòi bổ sung cập nhật, nếu cần bổ sung cập nhật một văn bản thoả thuận vừa đáp ứng thị hiếu người dân vừa ngăn ngừa những khuyến khiếm Quyết định 33. Trong số đó, 4 tuyến đã được UBND TP.HCM chấp thuận điều hòa, 4 tuyến liên tục nhưng cần rà soát và 14 tuyến chưa nào?được liên tục. Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Nguyễn Minh Nhựt đi thẳng vào vấn đề rất “nóng” ngày nay.

Thu hồi này không phải đột phá thiết kế mà đột phá chủ đầu tư. Việc chậm triển khai các dự án tại Thành phố mang tên Bác, ngoài nguyên nhân do chủ đầu tư chi tiêu không đủ tiềm lực trung tâm tài chính, còn có một nguyên nhân khác là vướng mắc trong khâu giải tỏa, đền bù. Căn nhà 40 m2 của ông Trương Văn Phú, B7/19BC Nguyễn Văn Linh, ấp 3, xã Bình Hưng cũng ọp ẹp không kém.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mơ ước sở hữu một mặt bằng văn phòng cho thuê quận 3 đẹp.

Mặc dù việc chấp thuận xóa khỏi rất nhiều dự án “treo” của UBND TP.HCM đã giúp hàng triệu hộ dân bị tác động bởi các dự án trên có khả năng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, được thay thế nhà ở và giải tỏa bức xúc từ lâu lăm nay, tuy nhiên Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP cho rằng quy trình điều hòa hoặc xóa thiết kế hiện còn rất chậm. Theo ông Hồng, sau khoản thời gian hoàn thiện việc cắm ranh mốc và quy chế quản lý chỉnh trang khu đô thị, huyện sẽ tổ chức đầu tư, nâng cao, lan rộng ra tất cả hẻm trong hai khu vực nói trên theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Ghi nhận tại nhiều khu thiết kế được phê duyệt điều hòa ở các quận, huyện khác người dân cũng “kêu trời” vì đủ nỗi khổ khi đất nhà thuộc thiết kế.


Sở Quy Hoạch TP.HCM giải tỏa hàng loạt dự án

Với quyết tâm xóa xây dựng “treo”, UBND Thành phố mang tên Bác vừa qua đã tịch thu vô số dự án không triển khai đúng lên kế hoạch. Bà Lê Thị Bụi (70 tuổi, người dân số sống ở đây) cho thấy đất vướng thiết kế không làm được sổ đỏ, bà phải chia nhỏ bán rẻ cho người dân tứ xứ xây nhà tạm để ở. Tuy xóa sổ 3 khu công nghiệp nói trên nhưng Thành phố mang tên Bác vẫn không thay đổi vùng đất công nghiệp là 7.000 ha.

Hiện tại, các quận, huyện nói trên đang rà soát và thực hiện điều hòa. “Người dân yên tâm ổn định thiên nhiên, việc quản lý của địa phương cũng nhẹ hơn. “Cứ ngóng hoài, giải tỏa thực hiện dự án thì giải tỏa nhanh cho dân còn đi tìm chỗ khác ổn định làm ăn, cứ vẽ ra rồi “treo” hoài dân gánh chịu đủ nỗi khổ.

Một số thiết kế “treo” nếu không thực hiện được sẽ gây tổn thất trong hướng phát triển chung của TP. Ông Khoa tin tức: “UBND TP đã lãnh đạo các ngành kiểm tra xem thế nào. Từ đó đến nay mọi quyền lợi về nhà, đất của ông và người dân trong ranh dự án đều bị “đóng băng”.

Hé lộ thông tin tòa nhà Jabes 2 Building đang cho thuê trên đường Cách Mạng Tháng 8 chỉ 17usd/m2.

Đến năm 2016, UBND TP.HCM chấp thuận điều hòa theo hướng xóa khỏi thiết kế 9 khu. Theo chủ trương của UBND Thành phố mang tên Bác, những dự án chủ đầu tư chi tiêu không đủ tiềm lực triển khai sẽ bị tịch thu. Dự án nào nối dài mà không hiệu suất cao, tác động người dân sẽ bị tịch thu.

Sở Quy hoạch - phong cách thiết kế đã chủ trì, phối kết hợp đồng thời các sở ngành và quận huyện lập danh mục ý kiến đề nghị điều hòa thiết kế nhiều khu vực, đường dự phóng thiếu sự khả thi, thiếu nguồn lực có sẵn thực hiện, nối dài tác động đến quyền, lợi ích hợp pháp, đường đường chính chính của người dân. Phiên làm việc ngày thứ 3, kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố mang tên Bác khóa IX tiếp tục ra mắt sôi sục với phần chất vấn và trả lời chất vấn Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa về các vấn đề khu đô thị vào sáng 5-8. Lãnh đạo Thành phố mang tên Bác khẳng định dự án nào không hiệu suất cao, không khả thi và tác động đến quyền lợi và nghĩa vụ người dân sẽ bị tịch thu.


nguồn tin Báo đầu tư