0902 326 080

Lãi suất 5%/năm, người thu nhập thấp có thể mua được nhà hay không?

Các đối tượng người dùng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Có thể kể tới Dự án chung cư OCT2- Khu đô thị Xuân Phương của chủ đầu tư Viglacera, dự án đang hoàn thành để bàn giao nhà chậm nhất vào quý II năm nay. Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định mức lãi suất cho vay giảm giá theo quy định tại Nghị định 100/2015 về đi lên và điều hành nhà ở cộng đồng. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính cũng được Chính phủ giao sắp đặt nguồn ngân sách cấp cho bank chính sách khiến cho vay nhà ở cộng đồng.

Thời điểm hiện tại, tìm thuê văn phòng quận Phú Nhuận thuận lợi bởi hàng loạt cao ốc văn phòng hạng C mọc lên.

Lý giải thêm về thông tin này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, cho biết thêm sau khoản thời gian có quyết định của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách cộng đồng đã ban hành các văn bản chỉ dẫn cũng như tập huấn cho cán bộ để thực hiện thực hiện việc cho vay với những người mức thu nhập thấp khi mua nhà ở cộng đồng. Ngoài ra các ngân hàng còn hợp tác với nhiều chủ đầu tư bất động sản để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận cơ hội mở gói vốn ưu đãi này.

Tuy nhiên, theo ông Minh, đến thời điểm hiện nay bank này chưa nào?có được nguồn ngân sách từ NHNN. Do đó việc thực hiện vay vốn từ gói lãi suất giảm giá trên đến nay vẫn chưa nào?thể thực hiện được trên thực tế. Sau đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM về sự việc giúp đỡ người mua nhà, vừa mới đây Ngân hàng nhà nước đã có comment lý giải rõ về các chính sách tài chính đang áp dụng cho nhà ở giá thấp. Đối tượng thừa hưởng chính sách này là cá nhân vay vốn giảm giá lãi suất từ gói 30.000 tỷ việt nam đồng, có giấy tờ được ký trước ngày 31.3.2016, và chỉ nhằm mục đích mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở cộng đồng; thuê, mua nhà ở mua sắm; thiết kế mới hoặc cải tạo lại chính nhà ở của các bạn.

Cả năm bank kết nối cho vay giúp đỡ nhà ở cộng đồng trên đây đều sẽ được ngân sách cấp bù chênh lệch lãi suất. Chỉ tính riêng cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại TP. Trường hợp người mua có nhu cầu vay với thời gian thấp hơn thời gian cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với bank về thời gian cho vay thấp hơn. Thế nhưng đến giờ này đã gần ba tháng trôi qua và tôi “gõ cửa” một số trong những bank nhưng chỉ có được cái khước từ.

Đối tượng được vay vốn giảm giá không đổi (được quy định tại các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở). Người mua, thuê nhà ở cộng đồng sẽ được vay cao nhất 80% chất lượng giấy tờ mua, thuê, thuê mua nhà ở cộng đồng. Hồ Chí Minh có khoảng nửa triệu hộ chưa nào?có nhà; khoảng 81.000 hộ cần nhà ở cộng đồng trong thời kỳ từ nay đến năm 2020. Theo thống kê từ Viện Nghiên cứu và đi lên TP.

Thông tin cập nhật: tòa nhà Quang Thy Building đường Hoàng Diệu cho thuê giá 12usd/m2.

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, đối tượng người dùng được vay vốn giảm giá để mua, thuê, thuê mua nhà ở cộng đồng; thiết kế mới hoặc cải tạo, sửa chữa thay thế nhà gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về giảm giá người có công với cách mạng; người mức thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại địa điểm đô thị; người lao động đang làm công việc tại các công ty lớn trong và ngoài khu chế xuất; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan trình độ kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, bộ phận thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Phần giải ngân còn sót lại sau ngày 31.12.2016 sẽ được lấy từ nguồn ngân sách của bank mua sắm. Theo đó, mức lãi suất cho vay giảm giá của không ít tiến hành tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2016 và năm 2017 đối với dư nợ của không ít khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở cộng đồng; thiết kế mới hoặc cải tạo, sửa chữa thay thế nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đi lên và điều hành nhà ở cộng đồng là 5%/năm. Trường hợp thiết kế mới hoặc cải tạo, sửa chữa thay thế nhà ở thì mức vốn cho vay cao nhất bằng 70% chất lượng dự toán hoặc giải pháp vay và không vượt quá 70% chất lượng gia tài bảo đảm tiền vay.

Điều này có nghĩa là các tiến hành tín dụng chỉ có thể thực hiện được chính sách trên khi Nhà nước tái cấp vốn hoặc cấp bù lãi suất từ nguồn ngân sách” - ông Hiếu nói thêm. Đối tượng thừa hưởng chính sách này là cá nhân vay vốn giảm giá lãi suất từ gói 30.000 tỷ việt nam đồng, có giấy tờ được ký trước ngày 31.3.2016, và chỉ nhằm mục đích mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở cộng đồng; thuê, mua nhà ở mua sắm; thiết kế mới hoặc cải tạo lại chính nhà ở của các bạn. Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính bank, đánh giá và nhận định với mặt bằng lãi suất cho vay hiện dao động 7%-12%/năm tùy theo bank thì mức lãi suất giảm giá 5% chính là con số rất tích cực. Ảnh: HTD.
 

Theo thị trường địa ốc