0902 326 080

Chiến dịch 'vỉa hè' làm hạ nhiệt giá thuê nhà mặt phố

Anh Hùng (phố Quán Thánh) thường di dời bằng xe ô tô san sẻ: “Tôi rất ngại phải vào một trong những shop nào đấy trên đường mua đồ vì tìm chỗ gửi xe cũng rất mệt, mà có chỗ gửi thì luôn bị “chém đẹp” từ 40 tới 50.000 đồng mỗi xe. Nếu cứ làm căng lâu dài họ sẽ ưu tiên giải pháp thuê nhà mặt ngõ hơn là đường phố”. Các shop cho thuê ở các hàng phố trung tâm luôn thu hút người muốn xuất hiện bằng để kinh doanh, nhưng từ khi chiến dịch “đòi lại vỉa hè cho những người đi bộ” được thực hiện quyết liệt đã khiến cho phương thức này còn có dấu hiệu chững lại. Vỉa hè tại các nhà mặt phố trung tâm thường hẹp, quay tới quay lui đã vướng kín xe.

Sau chiến dịch đòi lại vỉa hè quyết liệt của UBND thành phố, doanh nghiệp đổ xô vào các cao ốc văn phòng cho thuê quận 1 với lợi thế về tầng hầm đậu xe rộng rãi.

Nếu cơ quan ban ngành cứ làm căng mãi thì chỉ xoay xở tìm chỗ để xe cho khách cũng đủ căng thẳng”. Trên một trong những trục đường khác như Nguyễn Chí Thanh, Láng, Minh Khai.. Không những thế, còn có một Xu thế khác là "hoãn" niềm mơ ước kinh doanh, chờ động thái của TP.HCM trong những công việc giải phóng vỉa hè. Lâu dần, khách cũng thấy phiền phức nên ghé quán thưa dần”.

Xe máy đã gian truân trong những công việc tìm chỗ gửi, ô tô còn gian truân hơn rất nhiều. Nhưng ở góc nhìn khác, giá thuê nhà mặt phố tại các quận trung tâm lại đang… lao dốc. Tình trạng không đủ chỗ cho nhà đầu tư gửi xe khiến phần lớn các shop trên các hàng phố rơi vào cảnh sụt giảm tổng doanh thu. Trái lại, những shop trong những con ngõ rộng lại đang rất hút khách thuê.

Hàng loạt các quán coffe, phục vụ ăn uống trên cũng rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” vì không biết đào đâu ra bãi đổ xe cho nhà đầu tư. Theo chị Ánh, một “cò” dẫn khách thân quen với hàng chục đầu mối nhà và phố lẻ tại thủ đô Hà Nội, thời điểm cuối năm 2016, tại những hàng phố tấp nập như Thái Hà, Chùa Bộc, Cầu Giấy.. Các điểm giữ xe xung quanh thì đều quá tải nên ưu thế mặt phố lại thành có hại.

Anh Hiệp cho thấy: “Nhận thấy vỉa hè bị lau chùi, mất đi của tớ 2 dãy bàn, công việc kinh doanh trở thành gian truân chủ nhà đã gật đầu trở lại mức giá thành thuê lúc đầu là 6 triệu/tháng. Theo chủ siêu thị trên, mức ngân sách thuê nhà ở đây chỉ 7 triệu VNDồng/tháng, giá mềm hơn vô số nhà mặt phố. Hơn nữa, các siêu thị trong ngõ còn phát triển bằng phương pháp tích hợp kinh doanh trực tuyến website, mạng xã hội…để tìm tòi khách. Điều đó kéo theo giá thuê shop, cửa hiệu cũng chững lại.

Theo thông tin mới nhất: tòa nhà Liên Hoa Building đang còn trống 1 sàn diện tích 80m2, giá thuê 13usd/m2.

Sau gần nửa tháng ra quân dẹp vỉa hè với quy mô lớn, vỉa hè thủ đô Hà Nội đã phần nào thoáng đãng. Chiến dịch đòi vỉa hè: Nhà mặt phố mất giá, nhà trong ngõ lên ngôi. Mỗi tối vài lần, khách cũng thấy phiền phức nên ghé quán thưa dần”. Trong lúc ấy, tôi phải gánh hàng chục triệu VNDồng thuê mặt bằng….Không biết thời gian tới quán tôi kinh doanh thế nào", chị Hoài "kể khổ".

Một số trục đường khác như Láng, Nguyễn Chí Thanh, Minh Khai, Thái Thịnh… cũng ra mắt tình trạng tương tự. Nếu khách nào cũng muốn dẫn đến xem mặt bằng shop mà hoàn toàn không hướng đến ngay là họ đã cần thật hay chưa nào?thì lãi chẳng bù công". Hơn nữa, phối kết hợp với kênh trực tuyến như website, mạng xã hội, forum, trang rao vặt… để tạo nên thương hiệu, thu hút nhà đầu tư và chỉ đơn giản là một địa điểm để khách tới xem và thử hàng là xong. để ép giá ngược chủ nhà.

Chị Hương bán sản phẩm ở shop Biggreen trên phố Ngô Thì Nhậm cho thấy: “Từ khi có chiến dịch “đòi lại vỉa hè cho những người đi bộ”, số lượng khách đến shop giảm đi vì nhiều lúc khách đến nhưng không đủ chỗ để xe nên khách đi luôn, đồng thời các gờ đứt quãng với lòng đường và vỉa hè rất lớn, để phóng xe được lên vỉa hè Cửa Hàng chúng tôi phải làm thêm một đường gờ bắc lên, nhưng nay bị phá đi rồi nên nhà đầu tư lên vỉa hè cũng rất phiền phức”. Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 2/2017, chiến dịch “đòi lại vỉa hè cho những người đi bộ" đã khiến phương thức này còn có dấu hiệu “chùng” xuống. Song bấy giờ khi thấy bóng dáng công an lại hô hoán khách tháo chạy để bê đồ đạc vào bên trong. Càng các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình..

nguồn tin Thị trường địa ốc